Phụ gia xăng là gì? Có nên dùng phụ gia xăng và những lưu ý cần thiết khi dùng và tác dụng của nó như thế nào, chắc hẳn nhiều người còn chưa nắm rõ. Sau đây là những thông tin mà bạn cần phải biết.

Phụ gia xăng là gì?

Dù là phụ gia xăng ô tô hay xe máy thì chúng đều có mục đích chung là cải thiện hiệu suất cho hệ thống động cơ của xe. Phụ gia xăng là loại chất được pha trực tiếp vào bình xăng xe với tỉ lệ nhất định theo định mức mà nhà sản xuất đã đưa ra, thông thường phụ gia xăng sẽ có tỉ lệ 0.0001% đến 0.0005% so với nhiên liệu chính. 

Công dụng chính là vệ sinh buồng đốt, đồng thời loại thải các mảng than bám vào các chi tiết động cơ như xi-lanh, pít-tông, kim phun,…

Phụ gia xăng giúp loại bỏ các mảng than, cải thiện hiệu suất và hoạt động bền bỉ của ô tô
Phụ gia xăng giúp loại bỏ các mảng than, cải thiện hiệu suất và hoạt động bền bỉ của ô tô

Những điều cần biết và lưu ý khi dùng phụ gia xăng

Có nên dùng phụ gia xăng không?

Có nên dùng phụ gia cho xăng hay không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và hiện nay có một số luồng ý kiến không ủng hộ việc sử dụng chất phụ gia và nửa còn lại thì hoàn toàn khuyến khích. Nguyên nhân dẫn đến 2 trường phái đối lập nhau đó là họ chưa hiểu về bản chất thật sự của động cơ và lựa chọn loại phụ gia chưa phù hợp.

Như đã nói bên trên, phụ gia xăng giúp loại thải các mảng than, vệ sinh buồng đốt và giảm tiêu hao nhiên liệu. Muốn sử dụng một cách hiệu quả tối ưu nhất thì các chủ xe cần hiểu rõ động cơ của mình và đem đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được các chuyên viên, kỹ thuật viên có chuyên môn cao hỗ trợ một cách đúng và chính xác.

Các hãng xe khuyến cáo nên đem xe bảo dưỡng định kỳ để hoạt động tốt hơn
Các hãng xe khuyến cáo nên đem xe bảo dưỡng định kỳ để hoạt động tốt hơn

Cụ thể, mỗi loại động cơ sẽ có đặc điểm cấu tạo riêng như động cơ GDI và EFI, do đó chúng sẽ phù hợp với từng loại phụ gia, nếu sử dụng ở liều lượng đúng mới góp phần phát huy hiệu quả, còn nếu bạn chọn sai thì dẫn đến tình trạng bộ phận kim phun bị tắc nghẽn và hư hỏng.

Cái gì cũng vậy, nếu sử dụng ở mức độ cho phép thì sẽ đem lại hiệu quả cao nhưng cũng đừng vì vậy mà quá lạm dụng chúng. Muốn làm sạch động cơ, kim phun thì bạn nên đem đến các garage uy tín để bảo dưỡng và làm sạch để xe hoạt động tốt hơn.

Khi nào thì nên dùng phụ gia xăng?

Xe ô tô của bạn sau khi đã hoạt động trong một thời gian thì động cơ sẽ xuất hiện các mảng than gây ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu, đồng thời ảnh hưởng đến hệ thống động cơ dẫn đến chiếc xe hay bị ì, chậm và khả năng vận hành không còn mạnh như lúc trước nữa.

Kim phun cũng bị bẩn, tắc nghẽn sẽ dẫn đến lượng oxy không cháy hết trong hệ thống  xả, làm tốn xăng thì lúc này các chủ xe cần phải nhờ đến sự trợ giúp của phụ gia xăng để giải quyết khỏi tình trạng này.

Phụ gia xăng sẽ giúp giải quyết tình trạng xe hay bị ì, chậm và kim phun bị tắc nghẽn
Phụ gia xăng sẽ giúp giải quyết tình trạng xe hay bị ì, chậm và kim phun bị tắc nghẽn

Tác dụng của phụ gia xăng

Trong xuyên suốt bài viết đã nhắc khá nhiều đến các mảng than và sự ảnh hưởng của nó đến hệ thống động cơ cũng như khả năng vận hành của chiếc ô tô, do đó việc xử lý các mảng than đáng ghét này là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Đặc biệt trong môi trường, điều kiện thời tiết ở nước ta khá khắc nghiệt vì vậy dùng phụ gia xăng sẽ giúp làm loại bỏ được chúng và giúp cho chiếc ô tô của bạn hoạt động một cách trơn tru, nhẹ nhàng và bền bỉ hơn.

Nên chọn đúng loại phụ gia xăng cho từng loại động cơ
Nên chọn đúng loại phụ gia xăng cho từng loại động cơ

Sau cùng, điều mà các chủ xe cần lưu ý đó là phải chọn đúng loại phụ xăng cho từng loại động cơ để giúp cho nhiên liệu sẽ được đốt cháy hoàn toàn, hệ thống động cơ diễn ra mạnh mẽ hỗ trợ cho chiếc xe của bạn chạy “bốc” hơn.

Ngoài ra, chúng còn giúp cho hệ thống nhiên liệu sạch và thoáng, đảm bảo độ an toàn cho bộ chuyển động xúc tác và cảm biến oxy.

Trên đây là tất cả các thông tin cơ bản về phụ gia xăng mà các chủ xe ô tô nào cũng cần phải biết và “nắm lòng” để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra, đồng thời giúp cho xế cưng của mình lúc nào cũng sạch, thoáng, bền và mạnh mẽ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *