Trong cuộc sống hiện, nhu cầu mua sắm để phục vụ cho sở thích của con người là điều tất yếu, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh, kinh tế khó khăn như hiện nay thì việc bỏ một số tiền lớn để sở hữu một chiếc xe mới không phải ai cũng làm được, vì thế có rất nhiều người đã tìm đến giải pháp mua xe trả góp, vậy mua xe trả góp có tốt không, có những lợi hại gì, hãy cùng HNcar tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Đầu tiên cần làm rõ mua xe trả góp là như thế nào?

Giải pháp, hay nói cách khác là hình thức mua xe ô tô trả góp tức là khi có nhu cầu mua sắm xe mới, bạn không có điều kiện thanh toán một lần thì lúc này bạn chỉ cần trả một khoản, khoản tiền còn lại sẽ được chia nhỏ ra và bạn phải trả đều theo từng tháng sau đó.

Nói cách nôm na dễ hiểu nó như việc mua nhà, bạn vay tiền để mua xe và chiếc xe đó chính là tải sản thế chấp. Sau khi hoàn tất mọi việc bạn sử dụng chiếc xe như bình thường, tuy nhiên ngân hàng sẽ giữ bản gốc đăng ký xe.

Có nên mua xe trả góp hay không
Có nên mua xe trả góp hay không?

Rõ ràng với giải pháp này, ai cũng đều dễ dàng nhận ra ưu thế của nó đó chính là chỉ cần bỏ ra một khoản tiền ít hơn giá trị của chiếc xe mà vẫn sở hữu được nó. Đây chính là một hình thức kích cầu của hầu như tất cả các hãng và đại lý hiện nay.

Ưu thế là như vậy, tuy nhiên hình thức mua xe ô tô trả góp vẫn khiến nhiều người đặt dấu hỏi lớn có nên áp dụng hay là không? Bởi đời không như là mơ, có rất rất nhiều trường hợp bị rơi vào cảnh trả hoài mà vẫn chưa thấy hết nợ, không những thế còn phải gánh thêm một loạt các phí khác nữa.

Vậy nên khi đã quyết định mua xe trả góp bạn cần nắm vững 3 yếu tố sau để tránh những rủi ro không đáng có.

Trước khi quyết định mua xe trả góp bạn cần biết những yếu tố nào để tránh rủi ro

Thứ nhất: Thu nhập tài chính cần phải ổn định, bởi vì phải có nó thì bạn mới có thể bỏ ra một khoản chi trả trước rồi sau đó mới tính đến chuyện trả hàng tháng cho khoản vay này. Cho nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề thu nhập.

Thứ hai là vấn đề lãi suất vay để mua xe ô tô trả góp. Hãy tìm hiểu thật kỹ các mức lãi suất tại các ngân hàng nếu có thể. Điều này hầu như ai cũng biết, vì khi bạn vay một khoản tiền thì việc đầu tiên là phải trả gốc kèm theo lãi cho nên khi mua xe trả góp, số tiền bạn bỏ ra thực tế sẽ cao hơn so với giá trị thực của xe, nó sẽ bị đội lên một khoản, và khoản đó chính là lãi suất bạn phải trả cho ngân hàng.

Mua xe trả góp có những thủ tục mà bạn cần phải quan tâm
Cần tìm hiểu kỹ lãi suất vay trước khi mua xe trả góp

Thường thì sẽ có hai hình thức chính khi vay tiền mua xe mà các ngân hàng đang áp dụng đó là lãi suất cố định tính trên tổng số dư nợ ban đầu và lãi suất cố định ban đầu sau đó sẽ được điều chỉnh trong khoảng 3 tháng tùy từng quy định của các ngân hàng. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm nhất định và tùy thuộc vào bản thân của mình để lựa chọn sao cho phù hợp.

Thứ ba đó chính là các khoản phí, thuế và thủ tục khi mua xe trả góp. Việc mua xe theo hình thức này thì bên cạnh tài sản thế chấp, bạn còn phải chứng minh được khả năng tài chính của bản thân và các yếu tố liên quan đến nhân thân bằng những giấy tờ như: 

  • Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước/hộ chiếu, kết hôn rồi thì phải cung cấp đủ giấy đăng ký kết hôn và quan trọng hơn là không bị dính nợ xấu trong 3 năm trở lại đây.

Về phần thuế và thủ tục mua xe thì hầu như những tác vụ này hết sức đơn giản, các nhân viên bán hàng tại các đại lý sẽ hỗ trợ người mua đầy đủ từ đầu đến cuối.

Mua xe trả góp có những thủ tục mà bạn cần phải quan tâm
Mua xe trả góp có những thủ tục mà bạn cần phải quan tâm

Ngoài ra bạn cần lưu tâm đến các khoản phí, phải nên cẩn trọng tính toán và ghi chú lại các loại phí ngoài khoản vay chẳng hạn như phí đăng ký mua xe, phí thẩm định, phí đăng kiểm, bảo hiểm cho xe… bên cạnh những khoản phí trên, bạn cần phải lưu ý thêm các khoản phí khi sở hữu chiếc xe là phí gửi xe, phí bảo trì đường bộ, bảo dưỡng xe…

Những lợi ích khi bạn áp dụng hình thức mua xe trả góp

Khi mua xe ô tô trả góp bạn sẽ có thể tiết kiệm được khoản thời gian tích trữ tiền để mua một lần, điều này có lẽ sẽ mất vài năm, điều này sẽ quyết được các vấn đề về đi lại và làm việc của bạn.

Khi mua theo hình thức này bạn sẽ không bị chết vốn, vì bạn chỉ cần trả một khoản trước, khoản còn lại bạn sẽ dùng để đầu tư và dùng nó vào các mục đích hay các khoản chi tiêu khác.

Theo bạn mua xe trả góp thì có những lợi ích gì
Theo bạn mua xe trả góp thì có những lợi ích gì

Nói không ngoa thì việc mua xe trả góp sẽ giúp bạn giảm được một áp lực về gánh nặng tài chính, việc mua xe sẽ giúp bạn lên cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý so với suy nghĩ đợi đủ tiền rồi mới mua. Ngoài ra nó còn giúp ích bạn trong việc hiểu được các thông tin về tài chính của các ngân hàng hay tổ chức tín dụng để tránh được những rủi ro không cần thiết.

Mua xe là việc hệ trọng, vì vậy bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi ra quyết định

Mua xe là một việc hệ trọng, vì thế khi có ý định mua xe trả góp, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng các yếu tố như thu nhập, lãi suất và các thủ tục. Chúc các bạn sở hữu cho mình chiếc xe ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.