Chuột chui vào xe ô tô không chỉ làm mất vệ sinh bởi rác thải và mồ hôi đặc trưng của chúng mà còn gây hỏng hóc các thiết bị nội thất, đây là vấn đề mà nhiều chủ xe cảm thấy rất khó chịu và phiền toái. Dưới đây là một số giải pháp chống chuột cho xe hơi mà bác tài nào cũng cần phải biết. Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu tác hại của việc chuột chui vào xe ô tô.

Dấu hiệu cho thấy ô tô của bạn có sự hiện diện của chuột và tác hại của chúng

Những dấu hiệu cho thấy chuột chui vào xe ô tô

Nếu một ngày nào đó bạn thấy trên chiếc xe yêu quý của mình bỗng nhiên xuất hiện rác vụn ngày càng nhiều và có mùi phân và nước tiểu chuột thì hãy kiểm tra thật kỹ vì chúng chắc chắn chỉ ẩn nấp quanh đâu đó trong xe.

Khi có mùi đặc trưng trong xe thì chắc chắn có sự hiện diện của lũ chuột
Khi có mùi đặc trưng trong xe thì chắc chắn có sự hiện diện của lũ chuột

Nếu mở nắp khoang máy xe mùi hôi đặc trưng của chuột sẽ gây cảm giác khó chịu. Nhưng không phải ai cũng có thói quen hay mở khoang máy xe. Do đó, khi vận hành xe khi thấy hệ thống còi mất tín hiệu hay đèn không sáng thì rất có thể do lũ chuột gây ra.

Tác hại của lũ chuột đáng ghét

Chuột có thói quen hay tha rác thải kết hợp với mùi phân và nước tiểu lâu ngày sẽ gây mất mùi hôi trong khoang nội thất của bạn và các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng rất lớn như phân chuột khiến bộ phận lọc gió động cơ và cả hệ thống phải hoạt động với công suất lớn. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến độ bền và chức năng của bộ phận này.

Dây điện bị cắn, rác vụn ở trên xe là nguyên nhân gây hỏng hóc xe
Dây điện bị cắn, rác vụn ở trên xe là nguyên nhân gây hỏng hóc xe

Đồng thời, nếu không thường xuyên kiểm tra khoang máy một cách kỹ lưỡng thì bạn có thể phải đối mặt với tình trạng dây điện, dây curoa bị chúng cắn nham nhở gây ảnh hưởng đến hoạt động của cả động cơ, khiến xảy ra động cơ xe tô tô bị nóng lên sẽ rất nguy hiểm nếu trong quá trình vận hành động cơ đột ngột bị cháy, bốc khói. 

Nếu hở dây điện gần xăng sẽ dễ bị bốc cháy hoặc gây nổ rất cao. Đây là một trong những nguy hiểm nhất khi chuột chui được vào bên trong xe ô tô.

Các giải pháp chống chuột cho xe ô tô

Sau khi bạn đã nắm được những tác hại của lũ chuột nếu chúng thâm nhập được vào bên trong xe ô tô thì sau đây là một số giải pháp chống chuột dành cho bạn.

Thường xuyên vệ sinh ô tô

Đây là một trong những giải pháp chống chuột cơ bản, đơn giản và dễ dàng nhất. Việc thường xuyên vệ sinh ô tô sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những điều bất thường và sớm xử lý nó nếu điều đó gây hại cho xế cưng của bạn.

Việc vệ sinh rất dễ dàng và bạn có thể làm thường xuyên để bảo vệ xế yêu
Việc vệ sinh rất dễ dàng và bạn có thể làm thường xuyên để bảo vệ xế yêu

Thường xuyên vệ sinh không những giúp không khí bên trong cabin được đảm bảo luôn sạch sẽ mà còn giúp cho độ bền của các nội thất bên trong, hệ thống động cơ được lâu dài khiến bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái mỗi khi di chuyển chúng ở bất cứ đâu.

Vệ sinh khoang máy ô tô

Có thể bạn không biết rằng nơi cư trú mà lũ chuột cực kỳ thích đó chính là khoang máy ô tô vì nơi này ít được chủ xe chú ý đến. Tại đây chúng sẽ sinh sống, sinh con và cắn phá các bộ phận trong khoang máy, điều này rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Khoang máy là nơi chuột thích ở nhất nên cần phải kiểm tra thường xuyên
Khoang máy là nơi chuột thích ở nhất nên cần phải kiểm tra thường xuyên

Để ngăn chặn tình trạng này bạn phải thường xuyên vệ sinh, kiểm tra khoang máy ô tô. Có thể dùng chổi hoặc khăn lau để bớt bụi bẩn và dầu nhớt. Sau đó dùng máy bơm xịt cho sạch bề mặt khoang máy hoặc tốt nhất bạn nên đem ra trung tâm bảo dưỡng để các kỹ thuật viên chăm sóc và vệ sinh đúng cách.

Hạn chế ăn uống trên xe

Khi lũ chuột đánh hơi mùi thức ăn thì chúng sẽ cố gắng tiếp cận dù xe bạn đậu ở bất cứ đâu. Vì thế cần hạn chế ăn uống trên xe, nếu ăn xong bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ, có thể dùng xịt thơm để khử mùi và đừng nên chứa rác ngay trên xe nhé.

Dùng tinh dầu để đuổi chuột

Bạn có thể dùng bình xịt thơm hoặc các loại tinh dầu để khử mùi. Bạc hà là loại tinh dầu được xem là khá tốt dùng để đuổi chuột, ngoài ra nó còn đem đến không gian dễ chịu khiến người dùng tinh thần thoải mái hơn.

Nên đóng kín cửa mỗi khi ra/vào xe ô tô

Tưởng chừng như việc đơn giản nhưng một số người lại không hề chú ý đến điều này. Vô tình để lại khe hở chính là bạn đã tiếp tay giúp lũ chuột chui vào ô tô của bạn. Vì vậy hãy chú ý và đừng để cửa trống nhé.

Dùng long não hay băng phiến để đuổi chuột

Long não hay băng phiến không những là khắc tinh của chuột mà còn giúp bạn tránh xa những con gián xấu xí nữa đấy. Đây chỉ là biện pháp tạm thời, về lâu dài lũ chuột sẽ dần quen với mùi long não và chúng sẽ cắn phá trở lại. Đó là chưa kể đến mùi long não trong xe kết hợp với mùi máy lạnh sẽ khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

Dùng long não sẽ ngăn chặn sự phá hoại của chúng
Dùng long não sẽ ngăn chặn sự phá hoại của chúng

Sử dụng máy đuổi chuột

Đây chính là biện pháp chống chuột cho ô tô hiệu quả nhất hiện nay theo đánh giá của người tiêu dùng. Loại máy này khi hoạt động sẽ phát ra tần sóng với tần số gây hại cho lũ chuột khiến chúng phải tránh xa. Tuy thiết bị này có hại với chuột nhưng lại rất an toàn với con người. Nghe vẻ rất thú vị, bạn hãy thử tìm hiểu và sử dụng đúng cách để phát huy hết khả năng của thiết bị này nhé.

Trên đây là những biện pháp cơ bản nhất để xua đuổi lũ chuột ra khỏi chiếc ô tô cùng HNcar. Nếu thấy hữu ích các bạn hãy để lại ý kiến ngay bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *