Nhiều người cho rằng việc bảo dưỡng xe vào mùa mưa là điều không cần thiết vì nước mưa đã làm trôi đi nhiều bụi bẩn bám trên xe. Nhưng trong thời buổi công nghiệp hóa, môi trường ngày càng bị ô nhiễm trong đó có không khí, nguồn nước,… thì liệu rằng nước mưa có còn sạch như bạn nghĩ? 

Bên dưới là những kinh nghiệm bảo dưỡng xe hơi mùa mưa mà bác tài nào cũng cần phải biết.

Tại sao phải bảo dưỡng xe hơi trong mùa mưa?

Khi xe chúng ta di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa gió, ngoài việc lưu thông bị khó khăn do đường ngập nước và sự an toàn không đảm bảo do đường trơn trượt và tầm nhìn bị hạn chế, nước mưa thấm vào gây ẩm mốc nội thất xe và làm cho chất lượng của các thiết bị trên xe bị ảnh hưởng, điều này sẽ gây ra các vấn đề không an toàn khi lưu thông trên các cung đường.

Trong nước mưa có nhiều tạp chất gây ảnh hưởng xấu đến xế cưng của bạn
Trong nước mưa có nhiều tạp chất gây ảnh hưởng xấu đến xế cưng của bạn

Có rất nhiều người lầm tưởng và quan niệm rằng nước mưa rất sạch, khi chúng ta di chuyển xe hơi trong mưa, nước mưa sẽ rửa trôi các bụi bẩn và chiếc xe sẽ bóng láng trở lại, như thế là khi đi mưa về, nhiều chủ xe không rửa lại mà cất thẳng vào trong gara xe. Điều này thực sự nguy hại cho chiếc xế yêu của chính bạn.

Nước mưa không hề sạch như nhiều người vẫn nghĩ, trong nước mưa chứa rất nhiều tạp chất và axit, những vi khuẩn, bụi bẩn, đặc biệt là nước mưa ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp. Khi xe chúng ta lưu thông trên những cung đường này trong mùa mưa, những chất cặn bã, bụi và các axit sẽ bám trên bề mặt của xe và bên trong các hệ thống máy móc của xe.

Nếu không bảo dưỡng đúng cách ô tô của bạn sẽ bị gỉ sét, hao mòn bởi axit có trong mưa
Nếu không bảo dưỡng đúng cách ô tô của bạn sẽ bị gỉ sét, hao mòn bởi axit có trong mưa

Điều này có thể sẽ gây hỏng hóc các thiết bị,  khiến cho các chủ xe tốn khá nhiều chi phí thay mới, ngoài ra các thiết bị xe bị hỏng gây mất an toàn cho người lái, chính vì thế việc chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi là điều hết sức cần thiết đối với tất cả chủ xe. Và theo khuyến cáo của các kỹ sư ô tô, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi phải diễn ra liên tục theo định kỳ.

Việc bảo dưỡng định kỳ phải diễn ra liên tục để đảm bảo sự an toàn cho bạn

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe hơi và những vấn đề cần lưu ý

Việc bảo dưỡng xe hơi là phải diễn ra thường xuyên để xe có đủ sức khỏe và năng lượng để hoạt động tốt trong bất kỳ điều kiện nào. Việc chăm sóc và bảo dưỡng cũng khá đơn giản chứ không hề phức tạp, các chủ nhân có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải ra các tiệm sửa chữa để đỡ tốn một khoản chi phí.

Như đã nói ở trên, nước mưa là không hề sạch nên không thể tận dụng được mà cần phải rửa xe thường xuyên, đặc biệt là sau những chuyến đi dưới mưa, điều này sẽ giúp cho lớp sơn phủ của xe giảm được sự tàn phá của các axit có trong nước mưa hoặc các chất cặn bã trong môi trường trộn lẫn trong nước mưa.

Cần rửa xe qua nước sạch sau khi đi dưới mưa cũng là cách đơn giản để bảo vệ xe
Cần rửa xe qua nước sạch sau khi đi dưới mưa cũng là cách đơn giản để bảo vệ xe

Chủ xe cần vệ sinh cho xe thật sạch, không những chỉ rửa ở bề mặt ngoài xe để đẩy bụi đi mà còn phải vệ sinh các bộ phận ngoại thất khác của xe như là ốp gương, các thanh nẹp, khu vực lưới tản nhiệt, hốc gió và cụm đèn xe. Những khu vực này thường hay bị bùn đất và bụi bẩn bám vào.

Tiếp đến chủ xe cần kiểm tra bộ phận phanh của ô tô, thông thường mùa mưa đường sẽ trơn trợt, nước mưa thấm lâu sẽ làm gỉ các chi tiết nhỏ của hệ thống phanh, do đó cần phải kiểm tra đầy đủ xem phanh xe có đủ điều kiện để lưu thông hay không để tránh các tình huống xấu không đáng có.

Cần kiểm tra tất cả bộ phận bên trong nội thất để tránh bị tình trạng ẩm mốc
Cần kiểm tra tất cả bộ phận bên trong nội thất để tránh bị tình trạng ẩm mốc

Kiểm tra và bảo dưỡng dây curoa, đây là vị trí rất thấp trong xe và dễ bám bùn đất và bụi đường nhất, khi nghe tiếng rít cần phải kiểm tra ngay lập tức.

Cần gạt nước cũng cần phải được kiểm tra bởi vì đây chính là bộ phận hết sức quan trọng trên xe, nó giúp cho người lái đảm bảo được tầm nhìn trong điều kiện trời mưa, nếu như không kiểm tra kỹ sẽ gây ra các hậu quả như xước kính xe khi gạt mưa bị mòn, tầm nhìn hạn chế sẽ gây ra sự nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Một chi tiết mà chủ xe cần làm sạch đó là thảm lót xe ô tô, vào mùa mưa thì bộ phận này dễ ngấm nước nhất dễ gây nên nấm mốc, chủ xe nên chọn những loại thảm lót chống trượt bằng chất liệu cao su và không thấm nước.

Chúng ta không chỉ rửa xe ở bên trên mà còn phải chú ý làm sạch gầm xe, đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bùn đất và chất thải nên cần phải được vệ sinh kỹ lưỡng để tránh bị ăn mòn các chi tiết.

Kiểm tra bình chứa nhiên liệu, việc này tuy đơn giản nhưng rất cần thiết, bởi mùa mưa, nước mưa có thể lọt vào dầu động cơ và gây ra tình trạng hỏng hóc, dầu bị ngấm nước mưa thì xe di chuyển thường hay rung giật, vậy nên tốt nhất khi đổ xăng hãy di chuyển xe đến nơi có mái che đầy đủ.

Kiểm tra lốp xe để tránh trơn trượt khi di chuyển dưới mưa
Kiểm tra lốp xe để tránh trơn trượt khi di chuyển dưới mưa

Cuối cùng, chủ xe cần phải kiểm tra thêm hệ thống lốp xe để tránh trường hợp lốp bị bào mòn và đứt gãy. Đèn xe phải được kiểm tra để đảm bảo độ sáng, ngoài ra kính chắn gió và cửa sổ xe là hai bộ phận hỗ trợ tầm nhìn để người lái kiểm soát được các tình huống  khi lưu thông, những bộ phận này cũng cần phải đảm bảo được kiểm tra đầy đủ.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm bảo dưỡng xe hơi trong mùa mưa mà chúng tôi đúc kết được, hy vọng những chia sẻ từ HNcar sẽ giúp ích cho các bạn trong khâu chăm sóc xế yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *