Chắc hẳn ai cũng biết trên các bộ phận của chiếc xe ô tô thì lốp xe chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nhiều nhất. Vì thế theo thời gian chúng sẽ bị bào mòn đi và để đảm bảo sự an toàn cho người và tài sản thì việc lựa chọn lốp xe ô tô không chỉ đơn giản là thay một chiếc “áo mới” mà nó còn thể hiện sự tinh tế và kỹ lưỡng.

Vậy khi nào thì chúng ta cần phải thay lốp xe?

Theo các chuyên gia thì xe cứ mỗi xe ô tô chạy được từ 60.000 -100.000 km thì nên thay lốp xe mới. Nhưng điều này không hẳn là bắt buộc cho tất cả chủng loại mà còn tùy thuộc vào độ bền và tuổi thọ của từng loại. Sự an toàn của con người mới là đều trên hết nên vì thế khi nhận thấy các dấu hiệu sau đây thì bạn nên cần phải thay “áo mới” cho nó ngay nhé.

Thay lốp xe mới tùy vào độ bền và tuổi thọ của từng loại
Thay lốp xe mới tùy vào độ bền và tuổi thọ của từng loại

Các gờ trên bánh xe bị mòn đi

Hiện nay, trên thị trường các loại lốp xe thường có thiết kế na ná nhau, bên trong các rãnh lốp ta sẽ thường bắt gặp các gờ báo mòn. Vậy các gờ này dùng để làm gì? Mục đích chính là để thông báo cho chúng ta biết lốp xe đã bị mòn và cần phải thay ngay.  

Lốp xe bị phồng lên là một trong những biểu hiện cho thấy rằng nó không còn sử dụng được nữa
Lốp xe bị phồng lên là một trong những biểu hiện cho thấy rằng nó không còn sử dụng được nữa

Thay lốp xe nếu đã sử dụng được 6-7 năm

Lốp xe ô tô có tuổi thọ là bao nhiêu? Đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất. Thông thường lốp xe có tuổi thọ tối đa 7 năm. Nhưng trong vòng 7 năm này bạn không được chủ quan vì không có gì là tuyệt đối nên cần phải quan sát kỹ, kiểm tra định kỳ một cách thường xuyên.

Trên bánh xe sẽ có thông tin ngày sản xuất, nó được in nổi nên bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, dựa vào đó mà bạn có thể tính được thời hạn cần phải thay lốp xe, nhưng một điều đáng chú ý tuổi thọ của lốp sẽ được tính từ ngày mà bắt đầu thay lốp xe. Vì vậy, mốc thời gian này bạn cần phải ghi nhớ.

Bánh xe có dấu hiệu lão hóa

Nếu vào một ngày đẹp trời mà bạn thấy chiếc xe của mình ở lốp xe bắt đầu xuất hiện các vết nứt, vết phồng , bong tróc… thì đây chính là dấu hiệu lão hóa rõ rệt. Và bạn cần phải thay ngay lốp mới. Đừng tiếc rẻ vì những dấu hiệu này sẽ là những mối nguy hiểm không lường, ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn và người khác.

Lốp xe bị mòn sẽ không đảm bảo được an toàn của bạn và nhiều người khác
Lốp xe bị mòn sẽ không đảm bảo được an toàn của bạn và nhiều người khác

Lốp xe “đổ bệnh” gây ra những nguy hiểm nào?

Sự xuống cấp của lốp xe là khi nó đã cũ xuất hiện vết nứt, bị mòn… Đằng sau những biểu hiện này là tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro rất lớn. Có thể nó khiến xe bạn bị mất kiểm soát bởi không còn khả năng bám đường tốt dẫn đến những tai nạn không đáng có. 

Vì vậy, để tránh những sự việc đáng tiếc trên thì sau đây chúng tôi sẽ mách bạn những kinh nghiệm cơ bản và đơn giản nhất khi lựa chọn lốp xe cho xế cưng của riêng mình.

Kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn lốp xe

  •  Khi tuổi thọ của lốp xe đã đến hạn, nếu muốn đảm bảo an toàn và nâng cao tuổi thọ của lốp thì bạn cần chọn đúng loại lốp xe tốt, chất lượng. Điều này không những phụ thuộc về giá thành mà còn là sự uy tín của thương hiệu. Hãy ưu tiên lựa chọn một thương hiệu uy tín thay vì những hãng rẻ tiền khác nhé.
  • Trước khi lựa chọn lốp xe mới, điều mà bạn quan tâm là cần chọn lốp xe phù hợp với điều kiện mặt đường. Nếu xe bạn thường hay di chuyển trên đường quốc lộ, đường nội thành trong thành phố hay các tuyến đường khúc cua quanh co thì không thể nào chọn tùy ý được mà phải chọn loại lốp phù hợp với các từng tuyến đường đó.
Chọn lốp xe phải phù hợp với điều kiện mặt đường
Chọn lốp xe phải phù hợp với điều kiện mặt đường

– Nếu hay di chuyển trong thành phố thì cần chọn loại lốp có độ bám mặt đường tốt, quãng đường phanh ngắn, có khả năng chịu được áp lực tốt và độ chống ồn cao.

-Trường hợp hay di chuyển trên đường cao tốc, tốc độ di chuyển cao thì chọn loại lốp có thể phanh tốt ngay cả đường khô lẫn đường ướt và độ bám đường cao.

-Nếu hay di chuyển ở những cung đường gồ ghề, phức tạp thì nên chọn loại có mặt tiếp xúc lớn, gai lốp to có khả bám đường tốt và độ bền cao.

  •     Đồng thời cần xác định kích thước lốp phải phù hợp, vì vậy bạn cần đến những nơi thay lốp uy tín, tại đây bạn sẽ được đội ngũ tư vấn bởi các chuyên viên kỹ thuật, họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh và chính xác nhất.
Thay lốp ô tô tại các cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn có sự lựa chọn chính xác nhất
Thay lốp ô tô tại các cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn có sự lựa chọn chính xác nhất

·        Ngoài việc lựa chọn kích thước lốp sao cho phù hợp thì những chi tiết sau đây cũng cần được cân nhắc như thông số tốc độ, tải trọng… và các chỉ số này bắt buộc phải bằng hoặc cao hơn lốp đang sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra lốp xe và bảo dưỡng định kỳ là cách bảo vệ bạn và người khác một cách tốt nhất
Thường xuyên kiểm tra lốp xe và bảo dưỡng định kỳ là cách bảo vệ bạn và người khác một cách tốt nhất

Vậy thông qua bài viết trên từ HNcar có thể bạn đã hiểu khi lốp xe không đạt yêu cầu thì sẽ gây ra những hiểm họa nào và khi nào chúng ta cần phải thay lốp xe mới rồi chứ? Việc bảo dưỡng lốp xe không những giữ được an toàn mà còn cải thiện được hiệu suất của phương tiện khi di chuyển.

Vì vậy, chúng ta cần phải chủ động trong mọi tình huống, thực hiện quy trình bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ một cách thường xuyên để phương tiện vận hành một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.