Cách xử lý khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc là một trong những điều mà tài xế nào cũng cần phải biết và chuẩn bị đầy đủ. Việc này sẽ giúp bạn tự tin và khéo léo hơn mỗi khi di chuyển trên tuyến đường với tốc độ cao. Hãy đọc và nắm những thông tin cần thiết về điều này ngay trong bài viết sau đây nhé!

Giữ đúng tốc độ cho phép

Giữ đúng tốc độ cho phép trên đường cao tốc
Giữ đúng tốc độ cho phép trên đường cao tốc

Mỗi tuyến đường đều có cột mốc giới hạn về tốc độ. Thường các con đường cao tốc sẽ có quy định từ 80km/h đến 120km/h, bạn cần phải di chuyển đúng mức để phù hợp với luồng giao thông và tăng sự an toàn đường bộ. Việc chạy quá nhanh hay quá chậm so với mức độ cho phép sẽ rất dễ bị phạt, đặc biệt là còn gây nguy hiểm đến tính mạng và ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các phương tiện khác.

Vậy nên việc lưu ý về giới hạn tốc độ cho phép là rất cần thiết mỗi khi chạy trên đường cao tốc. Ngày nay, có một vài loại xe hiện đại có thể cài đặt tốc độ giới hạn để bạn không vượt mức quy định. Nhưng những loại xe không có chế độ đó thì lại phải cần đến sự tập trung của tài xế.

Giữ khoảng cách với các phương tiện khác

Giữ khoảng cách phù hợp với các xe khác
Giữ khoảng cách phù hợp với các xe khác

Hãy giữ khoảng cách an toàn khi bạn đang di chuyển sau một phương tiện khác. Có thể áp dụng quy tắc 2 giây đối với những tốc độ không quá 60km/h, quy tắc 3 giây với tốc độ trên 60km/h. 

Ví dụ: phương tiện trước vượt qua một biển báo, thì bạn hãy đợi tầm 2 – 3 giây rồi mới vượt qua cùng một vật thể đó.

Có một số loại xe công nghệ tân tiếng được trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESP và hệ thống chống bó cứng phanh ABS, nó sẽ hỗ trợ tài xế đánh lái và phanh gấp trong các tình huống bất chợt. Tuy nhiên tài xế vẫn nên giữ khoảng cách hợp lý để có đủ thời gian và không gian phản ứng kịp thời với những sự cố ngoài ý muốn.

Luôn tập trung quan sát xung quanh

Lưu ý quan sát xung quanh để tránh chướng ngại vật
Lưu ý quan sát xung quanh để tránh chướng ngại vật

Cho dù là di chuyển ở tuyến đường cao tốc hay đường bộ bình thường, thì việc thường xuyên quan sát là một điều vô cùng quan trọng. Các tài xế hãy cố gắng phóng tầm mắt càng rộng càng tốt để có thể nắm được mọi diễn biến xung quanh. Có thể lắp thêm gương cầu lồi lên kính chiếu hậu để tầm quan sát của bạn được rộng hơn.

Trong trường hợp này, hãy áp dụng quy tắc 4 đến 5 giây để có thể quan sát được mọi sự vật, sự việc ở trước xe của bạn. Quy tắc này còn đặc biệt phù hợp với những hành trình đường dài và di chuyển trên cao tốc. Nếu tầm nhìn bị cản trở do phương tiện lớn ở phía trước như xe bus, xe container, xe tải hoặc thời tiết xấu như mưa gió, hãy giữ khoảng cách xa hơn bình thường để đảm bảo an toàn và đủ thời gian xử lý mọi tình huống.

Nắm rõ kỹ năng vượt xe và nhường xe

Vượt xe và nhường xe đúng cách
Vượt xe và nhường xe đúng cách

Nếu bạn muốn vượt xe, điều đầu tiên là không được bám sát đuôi xe phía trước mà phải giữ khoảng cách phù hợp. Sau đó xi nhan bên trái để xin chuyển làn đường rồi bắt đầu quan sát trước sau thật kĩ, nháy thêm đèn tín hiệu để xe phía trước nhường đường cho bạn, rồi mới vượt lên phía trước.

Trong trường hợp có xe sau muốn vượt lên, bạn hãy xi nhan qua phải rồi di chuyển từ từ, nhớ quan sát trước sau để tránh va chạm. Sau đó nhả ga để chiếc xe phía sau vượt lên bên trái, rồi bạn từ từ di chuyển về làn đường cũ.

Cách dừng xe an toàn

Bật đèn xi nhan trước khi dừng xe
Bật đèn xi nhan trước khi dừng xe

Việc dừng xe trên đường cao tốc là rất nguy hiểm và được khuyến cáo là không nên làm, bởi tất cả phương tiện đều di chuyển với tốc độ cao và rất dễ dẫn đến va chạm. Nhưng trong trường hợp bạn buộc phải dừng lại, hãy tìm cho mình một lối ra gần nhất hoặc một đoạn đường an toàn để tấp vào. Nếu thực sự khẩn cấp, hãy tách ra khỏi luồng giao thông trước khi dừng xe để đảm bảo an toàn.

Khi chuẩn bị dừng xe, bạn cần bật đèn cảnh báo nguy hiểm trước khoảng 50m cho xe phía sau nắm được tình hình và chuẩn bị. Sau đó liên hệ với những dịch vụ khẩn cấp tại nơi gần nhất để được xử lý khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc. Trước khi đi, bạn cũng cần phải chuẩn bị trước một danh sách các số điện thoại cứu trợ để được xử lý kịp thời.

Cách thay lốp xe dự phòng

Tự thay lốp xe là kỹ năng cần thiết với các tài xế
Tự thay lốp xe là kỹ năng cần thiết với các tài xế

Nếu đang di chuyển trên đường cao tốc mà chẳng may bị thủng lốp xe thì việc dừng lại ngay giữa đường là rất nguy hiểm. Nên trong trường hợp này, bạn hãy chạy chậm dần, bật xi nhan báo nguy, giảm tốc độ rồi tấp vào đoạn đường an toàn thoát khỏi làn đường giao thông. Lúc này hãy mang lốp dự phòng ra và thực hiện các thao tác thay theo hướng dẫn:

  • Lấy kích nâng xe lên.
  • Vặn ốc rồi tháo ốp lủng ra, sau đó lắp lốp dự phòng vào và gắn các con ốc đúng theo vị trí ban đầu.
  • Kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo ốc đã được siết đúng và chặt.

Thường thì các loại lốp dự phòng sẽ chỉ cho phép chạy mức tối đa là 20km/h, bạn hãy lưu ý về tốc độ di chuyển làm sao để có thể chạy đến được garage xe ô tô gần nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm xử lý khi xe gặp sự cố trên đường cao tốc. Do đây là tuyến đường được cho phép di chuyển với tốc độ cao, nên tài xế lúc nào cũng cần phải thật cẩn thận khi di chuyển để không xảy ra trường hợp đáng tiếc. Hy vọng những chia sẻ của HNcar sẽ mang lại những thông tin hữu ích, giúp bạn có một chuyến đi thuận lợi và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.