Một câu chuyện muôn thuở của những người sắp mua ô tô là “nên mua xe trước hay học lái xe trước“? Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Nhiều người cho rằng nên mua xe trước để có thêm thời gian tập, dễ thi dễ đậu hơn. Nhiều khác lại cho rằng nên học lái xe trước sau đó mua xe vẫn chưa muộn. Vậy trước những thông tin trên thì lựa chọn của bạn là gì? Hãy cùng xem qua bài viết của HNcar về vấn đề này nhé.

Không có bằng lái có mua được xe hay không?

Có nên mua xe trước khi có bằng lái xe?

Ở một số nước trên thế giới, bạn sẽ không thể mua được xe cho đến khi bạn thi đỗ bằng lái hạng tối thiểu. Tuy nhiên, ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng mua mọi loại xe tùy thích mà không cần bằng lái thậm chí là chẳng cần phải biết lái xe. Bạn có thể tự mua xe để phục vụ cho những nhu cầu khác ngoài đi lại như kinh doanh, cho thuê, cho mượn, hoặc là thuê tài xế riêng. Vì vậy, với hai sự lựa chọn mua xe trước hay học lái xe trước bạn sẽ khiến bạn phải phân vân.

Sẽ ra sao nếu mua xe trước?

Sẽ ra sao nếu bạn mua xe ô tô nhưng chưa có bằng lái?
Sẽ ra sao nếu bạn mua xe ô tô nhưng chưa có bằng lái?

Hiện nay, nếu xét về khía cạnh mua xe trước khi học lái, thì hầu như những người từng trải sẽ khuyên rằng không nên. Thật vậy, việc mua xe trước tuy có một số ích lợi nhất định nhưng lại sinh ra khá nhiều rủi ro xoay quanh.

Tuy nhiên vẫn không thể nói trước được điều gì, hoàn cảnh của mỗi người và mỗi gia đình đều là khác nhau. Vì thế, hãy dựa vào từng trường hợp của mỗi người mà đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng, quyết định theo số đông chưa chắc hẳn đã đúng đắn. Một số lợi ích khi mua xe trước có thể kể đến như:

Bạn có thêm thời gian tự do để tập luyện chắc chắn trước kỳ thi bằng lái. So với việc học ở trung tâm thì có sẵn xe sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản chi tiêu và thời gian, tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận nếu chưa có nền tảng về xe vững chắc. Tốt nhất, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm lái xe để hỗ trợ.

  • Mua xe trước sẽ là động lực bắt buộc để bạn hoàn thành bài thi bằng lái. Có rất nhiều trường hợp quyết định học lái xe nhưng lại không thực hiện hoặc sẽ bỏ dở giữa chừng, cũng có nhiều trường hợp thi hoài nhưng không đạt. Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu như bạn mua xe trước, bạn không có sự lựa chọn nào ngoài việc bắt buộc phải hoàn thành bài thi lái xe.
  • Mua xe trước giúp bạn có thể làm quen và tiếp xúc với xe nhiều hơn, để tạo thành một lợi thế lớn trong kỳ thi bằng lái.

Và dĩ nhiên, bạn cũng đừng quên những rủi ro sau đây đến từ việc mua xe trước nhé:

  • Mua xe nhưng thi không đạt. Sau khi mua một chiếc xe ô tô đắt đỏ, bạn không thể hoàn thành bài thi bằng lái. Và thế là bạn không thể sử dụng được xe cho đến khi nào có được bằng lái trong tay mới thôi.
  • Rủi ro nếu bạn vẫn cố sử dụng xe hoặc tập luyện với xe mới. Có hai rủi ro chính ở đây là về vấn đề an toàn và vấn đề vi phạm luật giao thông đường bộ. Nếu bạn sử dụng xe để tập luyện mà không có người hướng dẫn sẽ rất thiếu đi sự an toàn, nhưng nếu bạn đã biết chạy xe và sử dụng xe khi chưa có bằng lái thì đó lại là một rủi ro to lớn hơn rất nhiều.

Lý do nên học lái xe ô tô trước

Có nên học lái xe trước khi mua ô tô không?
Có nên học lái xe trước khi mua ô tô không?

So với việc mua xe trước thì việc học lái xe và thi lấy bằng trước là một sự lựa chọn được đánh giá là chính đáng hơn. Thậm chí nếu như bạn không có khả năng mua xe thì việc học lái xe vẫn mang lại cho bạn những lợi ích không ngờ. Và chúng ta cùng điểm qua một số những lợi ích khi học lái xe trước nhé.

  • Học lái xe để làm động lực mua xe. Đây là một điều tương đối đúng khi bạn đã biết lái và đã có bằng lái ô tô thì chúng sẽ kích thích thêm cho bạn động lực để mua xe.
  • Đảm bảo đủ kiến thức và kỹ năng vận hành sau khi lái xe. Sau khi trải qua một khóa học chuyên nghiệp, bạn sẽ được trang bị cho mình toàn bộ những thứ cần thiết để có thể sử dụng xe khi tham gia giao thông mà không phải có sự trợ giúp của những người hướng dẫn.
  • Tăng khả năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Đối với những người mua xe trước khi học lái xe, họ sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để làm quen với những kỹ năng thực tế khi lái xe sau khi nhận bằng.
  • Có bằng lái xe là có nghề để kiếm tiền. Hiện nay, không ít người học bằng lái xe ô tô để tìm kiếm cho mình một cơ hội việc làm từ những công việc như chạy taxi, Grabcar, chạy xe dịch vụ, làm tài xế riêng,… với một mức thu nhập hấp dẫn. Và từ thực tế cho thấy, dù không cần phải có xe bạn vẫn nên học bằng lái.
  • Học lái xe trước sẽ giúp bạn an toàn hơn trong việc tham gia giao thông. Bạn sẽ không phải sợ những trường hợp bị vi phạm luật giao thông khi điều khiển xe mà không có bằng lái.
  • Học lái xe trước giúp bạn dễ dàng đậu những phần thi lý thuyết hơn. So với mua xe trước có thể dễ đậu phần thực hành thì khi đi học lái xe trước bạn sẽ có khả năng đậu phần lý thuyết cao hơn.

Để trả lời cho câu hỏi nên mua xe trước hay học lái xe trước này thì vẫn dựa vào suy nghĩ và quan niệm của mỗi người. Hy vọng sau khi thông qua những ý tưởng về vấn đề này của chúng tôi, bạn đã nắm bắt được vấn đề của mình và đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *