Hiện nay việc trang bị bình cứu hỏa trên xe ô tô là điều bắt buộc phải có. Tuy nhiên, phần lớn có một số người vẫn chưa thực sự hiểu rõ cũng như những lưu ý sử dụng, bảo quản bình cứu hỏa như thế nào mới đúng. Sau đây chúng tôi sẽ thông tin một số vấn đề cơ bản về bình cứu hỏa cho xe ô tô mà các chủ xe nào cũng cần phải biết.

Cách sử dụng bình cứu hỏa cho xe ô tô

Bình cứu hỏa được chia làm hai loại gồm bình bột khô MFZ và bình khí CO2. Trong quá trình sử dụng, các chủ xe cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đưa ra của từng loại để tránh trường hợp lúng túng khi sử dụng.

Bình cứu hỏa cho xe ô tô
Bình cứu hỏa cho xe ô tô

Khi phát hiện điều bất thường như mùi khét, khói hay đám cháy nhỏ trên xe ô tô cần dừng xe bên lề nơi vắng người, sơ tán tất cả mọi người có trên xe ra ngoài sau đó chuẩn bị bình chữa cháy. Trước khi sử dụng cần lắc nhẹ để bột khô MFZ được trộn đều.

Đứng ở đầu hướng gió nếu bị cháy ở bên ngoài và đứng gần cửa xe khi cháy ở bên trong nội thất, giữ bình ở tư thế thẳng đứng sau đó phun liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn.

Nên đặt bình cứu hỏa cho xe ô tô ở đâu để tránh phát nổ

Các chủ xe lưu ý nên lắp đặt bình cứu hỏa ở những nơi không ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như thao tác khi lái xe. Không nên lắp ở những nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp đó là nguy cơ dẫn đến phát nổ khi không may gặp tai nạn.

Không nên đặt bình cứu hỏa dưới gầm ghế ngồi của người lái hay hộc để nước trên cánh cửa, phía dưới kính sau của xe,… Vị trí an toàn nhất chính là gầm ghế hành khách phía trước, khoang hành lý nhưng phải có hệ thống gá nâng đỡ để không bị va đập trong khi vận hành xe.

Nên đặt bình cứu hỏa ở phía dưới gầm ghế
Nên đặt bình cứu hỏa ở phía dưới gầm ghế

Nếu bình cứu hỏa nổ trong xe gây tổn thất về tài sản có được bảo hiểm chi trả không?

Để bảo hiểm chi trả cho bạn trong tình huống này thì sẽ trải qua nhiều công đoạn và thời gian, lúc này bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi như: Bình cứu hỏa trang bị trên xe có đạt chuẩn không? Cách sử dụng đúng với sự hướng dẫn của nhà sản xuất không? Hay bình cứu hỏa có được để đúng nơi quy định của nhà sản xuất hoặc cơ quan chỉ định không?,.. 

Nếu thực hiện đúng tất cả các tiêu chí trên thì lúc này bên bảo hiểm sẽ làm việc với nhà sản xuất để tìm ra nguyên nhân gây cháy nổ.

Không trang bị bình chữa cháy trên xe thì sẽ bị xử phạt ra sao?

Các xe ô tô từ 4 chỗ trở lên, xe vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ hay xe rơ-moóc hoặc xe sơmi rơ-moóc chở khách được kéo bởi ô tô, máy kéo bắt buộc phải có trang bị bình chữa cháy theo thông tư số 57/2015/TT-BCA mà Bộ Công an đã ban hành.

Nếu các loại xe kể trên mà không chấp hành đúng theo quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 500.00 đồng. Mức phạt này áp dụng với những hành vi vi phạm như trang bị phương tiện PCCC chưa đầy đủ hoặc không đồng bộ theo quy định và không trang bị phương tiện PCCC.

Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng nếu xe không có thiết bị PCCC (Ảnh minh họa)
Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng nếu xe không có thiết bị PCCC (Ảnh minh họa)

Tiêu chuẩn bình cứu hỏa được quy định với ô tô

Theo thông tư của Bộ Công an số 57/2015/TT-BCA quy định các phương tiện giao thông được đề cập phải có ít nhất một bình cứu hỏa. Và bình cứu hỏa này phải đáp ứng tiêu chuẩn như loại dưới 4kg, bình bọt loại dưới 5L, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L, bình khí CO2 dưới 4kg. Với xe trên 30 chỗ cần 1 bình cứu hỏa dưới 4kg và hai bình lớn từ 4-6kg và một số trang bị cứu hộ khác.

Bảo quản bình cứu hỏa trên xe ô tô

Việc trang bị PCCC trên xe ô tô như bình cứu hỏa là một mối nguy hiểm nếu như các chủ xe không quan tâm, thường xuyên kiểm tra tình trạng của thiết bị này. Khi phát hiện hư hỏng ở đai ốc, chốt hãm, van áp suất hay phần vỏ của bình chữa cháy bị gỉ sét thì cần thay ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Bình cứu hỏa có giá đỡ tránh va chạm trong khi di chuyển
Bình cứu hỏa có giá đỡ tránh va chạm trong khi di chuyển

Các nhà sản xuất khuyến cáo cần đặt bình cứu hỏa ở những nơi thoáng mát, không nên đặt ở những nơi hoặc môi trường có nhiệt độ quá 50 độ C. Vì thế các chủ xe nên đặt bình chữa cháy ở những nơi không có ánh nắng mặt trời.

Bình cứu hỏa cho xe ô tô sử dụng trong tình huống nào?

Theo quy định tại Thông tư số 57 của Bộ Công an thì các loại bình cứu hỏa có tác dụng trong những trường hợp như bị chập điện công tắc điều khiển cửa kính, cụm điều khiển gạt nước hay những hành động vô tình như đánh rơi tàn thuốc lên nệm xe…

Thực tế thì mỗi bình cứu hỏa CO2 loại 1L chỉ xịt được bột chống cháy trong khoảng 3-5 giây theo thông số của nhà sản xuất, với các đám cháy xe từ khoang động cơ hoặc từ bình chứa các nhiên liệu thì cách tốt nhất là nên nhanh chóng rời khỏi xe và đồng thời liên hệ cho các đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

Bình cứu hỏa có tác dụng trong những trường hợp xe bị chập điện, bốc khói…
Bình cứu hỏa có tác dụng trong những trường hợp xe bị chập điện, bốc khói…

Cơ quan nào được kiểm tra và xử phạt nếu vi phạm lỗi không trang bị bình cứu hỏa trên xe?

Cảnh sát PCCC và Cảnh sát Giao thông sẽ phối hợp với nhau kiểm tra về hạng mục trang bị PCCC trên xe ô tô khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời Cảnh sát Giao thông có thể độc lập kiểm tra và xử lý xe ô tô nếu không trang bị bình chữa cháy đúng theo quy định đã đề ra.

Trên đây là những chia sẻ về những điều bạn chưa biết về bình cứu hỏa cho xe ô tô từ HNcar. Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ mang đến cái nhìn tổng quan giúp các bác vững tâm tay lái, an toàn trên mọi hành trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.