Cần gạt mưa thực tế là một bộ phận rất nhỏ bé trên xe ô tô, tuy nhiên tầm quan trọng của nó thì lại cực kỳ lớn, đảm bảo cho người lái một tầm nhìn an toàn khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết xấu, vậy cần gạt mưa có cấu tạo thế nào? Thông tin đầy đủ nhất về cần gạt mưa bên dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Tìm hiểu công dụng và cấu tạo của cần gạt mưa

Là bộ phận được gắn trên kính chắn gió ở phía trước và sau xe với hai thanh cần được hoạt động qua lại liên tục nhằm để loại bỏ các loại bụi bẩn, nước mưa bám dính trên bề mặt kính xe ô tô.

Là bộ phận không thể thiếu đối với tất cả các dòng xe hiện tại
Là bộ phận không thể thiếu đối với tất cả các dòng xe hiện tại

Được chế tạo và sản xuất vào năm 1896, cần gạt mưa được áp dụng cho toàn bộ các loại xe từ các xe đời cũ cho đến các loại xe đời mới nhất đều không thế thiếu bộ phận này.

Cấu tạo của cần gạt mưa ô tô bao gồm cần gạt nước mưa, một lưỡi gạt bằng kim loại và một lưỡi gạt bằng cao su ở bên ngoài xe. Bên trong xe là công tắc điều khiển nằm dưới vô-lăng xe kèm mô-tơ gạt nước và rửa kính xe.

Cách sử dụng cần gạt mưa hiệu quả

Đối với người mới lái xe, đặc biệt là những chủ nhân mới sắm cho mình một chiếc xế yêu, thì việc bật và sử dụng cần gạt mưa không hề đơn giản, vậy nên những người mới sử dụng cần lưu ý đến cách sử dụng theo các cách sau:

Việc đầu tiên trong các thao tác chính là phải xác định cho được vị trí của cần chỉnh gạt mưa ô tô thường được đặt bên phải của xe. Ở trên đó có những nút điều khiển được ký hiệu rõ ràng để có thể điều chỉnh dễ dàng tốc độ của cần gạt.

Việc sử dụng cần gạt hết sức đơn giản nhưng lại gây khó khăn cho những người mới
Việc sử dụng cần gạt hết sức đơn giản nhưng lại gây khó khăn cho những người mới

Bạn muốn xịt rửa kính xe thì cần phải kéo cần chỉnh về phía của mình, bật gạt mưa một lần thì kéo cần lên phía trên. Điều chỉnh tốc độ của cần gạt có 3 nấc, nấc đầu tiên là gạt mưa tự động, bạn chỉ cần kéo xuống dưới 1 nấc, kéo xuống nấc thứ 2 chính là điều chỉnh tốc độ gạt chậm đều, muốn tốc độ gạt nhanh thì bạn cần gạt xuống nấc thứ 3, lúc này cần gạt mưa sẽ có tốc độ nhanh hơn.

Ngoài ra đối với dòng ô tô đời mới có cần gạt ở kính phía sau, bạn chỉ cần xoay núm điều khiển vào ký hiệu Int để gạt mưa một lần, để gạt nhiều lần liên tục thì điều chỉnh xoay núm điều khiển vào ký hiệu On.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng cần gạt mưa sao cho hiệu quả nhất dành cho những người mới sử dụng.

Cần gạt mưa thông thường hay gặp những vấn đề gì?

Tất cả các bộ phận trên chiếc ô tô khi sử dụng một thời gian dài đều sẽ có những vấn đề hư hỏng, các lỗi làm ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe, cần gạt mưa cũng vậy, vẫn có những lỗi mà chủ xe cần phải sửa chữa hoặc nặng hơn là thay mới.

Chủ xe cần chú ý sửa chữa cho cần gạt để đảm bảo an toàn
Chủ xe cần chú ý sửa chữa cho cần gạt để đảm bảo an toàn

Những lỗi thường gặp như lưỡi gạt cao su lâu ngày bị mài mòn để lộ ra lưỡi gạt kim loại, tạo nên sự ma sát với mặt kính gây ra các vết xước, đồng thời việc vệ sinh kính hay gạt nước mưa không còn hiệu quả như trước dẫn đến chủ nhân sẽ lái chiếc xe không an toàn trong những lúc trời mưa hay lượng bụi bẩn quá nhiều.

Ngoài lỗi bị mòn của lưỡi gạt cao su, cần gạt còn hay gặp lỗi bám bụi, làm kính ô tô bị mờ khi sử dụng, vì vậy chủ nhân cần phải vệ sinh thường xuyên. Nếu như lưỡi gạt mưa bị nứt thì cân nhắc việc thay mới cần gạt mưa để đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Cần gạt mưa khi hỏng thì việc thay cái mới rất đơn giản, chủ xe có thể thay thế ngay tại nhà nếu như không tiện đem ra ngoài garage. Theo các nhà phát hành thì việc thay mới cần gạt mưa khi tuổi thọ của nó đạt 8 tháng.

Khi đến tuổi thọ, chủ xe cần phải thay mới cần gạt mưa
Khi đến tuổi thọ, chủ xe cần phải thay mới cần gạt mưa

Tùy từng hãng và loại xe thì cần gạt mưa sẽ có những loại khác nhau, vì thế chủ xe cần xem kỹ xe mình xài loại nào để mua cho phù hợp với xe của mình. Khi thay cần gạt, việc đầu tiên là tháo gạt mưa cũ ra, thao tác này cần sự chắc chắn và nhanh tay để cần gạt không bị bật lại làm vỡ kính xe.

Tiếp đến là tháo các lưỡi gạt ra bằng cách nhấn chốt ở phía sau thanh nối, lưỡi gạt sẽ tuột ra dễ dàng. Dùng khăn mềm và sạch để vệ sinh bề mặt kính và cần gạt mưa, sau đó kéo cần gạt ra và lắp lưỡi gạt mới vào vị trí như ban đầu. 

Công việc thay mới hoàn thành nhanh chóng, ngoài ta cần lưu ý đến vấn đề chất lượng của lưỡi gạt, chủ xe nên chọn mua lưỡi gạt phù hợp có giá thành tương đối để tránh hàng kém chất lượng gây hỏng kính xe.

Cần phải bảo quản và vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cần gạt mưa được sử dụng lâu dài
Cần phải bảo quản và vệ sinh thường xuyên để đảm bảo cần gạt mưa được sử dụng lâu dài

Bảo quản cần gạt mưa để tăng tuổi thọ đúng cách

Sử dụng và bảo quản đúng cách để tăng tuổi thọ cần gạt mưa cho xe của bạn. Vì thế bạn cần nên lưu ý những cách như: Không bật cần gạt mưa khi kính đang khô, vệ sinh tường xuyên cần gạt và lưỡi gạt, không đậu xe nơi nắng nóng thường xuyên nếu có thì phải trùm xe kỹ lưỡng, cuối cùng phải sử dụng nước rửa kính chuyên dụng cho xe thay vì sử dụng nước tự pha tại nhà.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà HNcar chia sẻ về cần gạt mưa cũng như tất tần tật các cách bảo dưỡng và thay thế cần gạt, hy vọng sẽ hữu ích cho tất cả bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *