Dầu nhớt được ví như máu của động cơ vì nếu không có nó thì chiếc xe của bạn sẽ không hoạt động được hoặc bạn phải tốn chi phí khá nhiều để sửa chữa và bảo dưỡng. Vì thế việc chăm sóc cho hệ thống động cơ là việc bắt buộc và rất quan trọng. Sau đây là những điều mà bạn chưa về dầu nhớt cho xe ô tô.

Dầu nhớt là gì?

Dầu nhớt giúp các thiết bị vận hành trong động cơ vận hành nhẹ nhàng và êm ái, giảm thiểu mài mòn và nâng cao hiệu suất. Các loại dầu nhớt hầu như có nguồn gốc từ dầu mỏ, sau đó được thêm một số phụ gia như chống mài mòn, ức chế quá trình oxy hóa thành một chất hoàn chỉnh giúp động cơ hoạt động tốt hơn.

Dầu nhớt không thể thiếu trong vận hành của một chiếc xe ô tô
Dầu nhớt không thể thiếu trong vận hành của một chiếc xe ô tô

Tác dụng của dầu nhớt cho xe ô tô

Bôi trơn hệ thống động cơ

Nhắc đến dầu nhớt cho xe ô tô là nhắc đến khả năng bôi trơn giúp cho các bộ phận trong hệ thống động cơ như pit-tông di chuyển một cách nhẹ nhàng. Lượng dầu được bơm vào tất cả ngóc ngách bên trong giúp cho các bề mặt tiếp xúc giảm đi lượng ma sát, chống sự mài mòn, tăng khả năng vận hành, ngăn ngừa hiện tượng bó máy và tăng tuổi thọ của động cơ nói riêng và chiếc ô tô nói chung.

Làm sạch các bề mặt có sự ma sát

Trong quá trình vận hành động cơ sẽ xuất hiện các mảng than và chất cặn bã. Để tránh tình trạng gây ảnh hưởng trong quá trình hoạt động dầu nhớt sẽ rửa sạch các chất này nhằm giữ cho động cơ luôn luôn sạch và hoạt động một cách tốt nhất.

Dầu nhớt giúp làm sạch bề mặt các lốc máy trong quá trình cọ sát
Dầu nhớt giúp làm sạch bề mặt các lốc máy trong quá trình cọ sát

Làm mát cho hệ thống động cơ

Trong lúc làm việc các chi tiết máy trong động cơ như pit-tông, xi lanh,… sẽ có sự ma sát trên các bề mặt nên dẫn đến khả năng sinh nhiệt và nóng lên, có thể phá hỏng điều kiện làm việc bình thường như động cơ bị kẹt, các chi tiết theo thời gian sẽ giảm độ bền.

Lúc này với sự xuất hiện của dầu nhớt sẽ làm giảm đi nhiệt độ của các chi tiết máy, nói cách khác là dầu nhớt sẽ hấp thụ nhiệt từ các chi tiết từ ma sát và lượng nhiệt này sau đó sẽ được chuyển ra ngoài.

Làm kín

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng dầu nhớt thực sự có khả năng làm kín. Dầu nhớt cho xe ô tô như một lớp bao bọc, lớp đệm giữa các pit-tông và xi lanh khi vận hành có tác dụng làm kín buồng đốt, ngăn ngừa công suất không bị thất thoát trong khi đốt cháy nhiên liệu.

Giảm quá trình oxy hóa

Như chúng ta đã biết, để cháy được thì cần phải có oxy, nhưng ở đâu có oxy thì sẽ không tránh khỏi hiện tượng oxy hóa. Vì vậy hệ thống động cơ cần phải có một loại dầu nhớt có tính kháng oxy hóa cao.

Khi đó bề mặt của các chi tiết máy trong hệ thống động cơ sẽ được bảo vệ bởi một lớp màng từ dầu nhớt khỏi các tác nhân như không khí, nước… do đó sẽ tránh được hiện tượng bị gỉ sét.

Lớp màng từ dầu nhớt bảo vệ hệ thống động cơ khỏi tình trạng bị gỉ
Lớp màng từ dầu nhớt bảo vệ hệ thống động cơ khỏi tình trạng bị gỉ

Thời hạn của dầu nhớt động cơ xe

Thông thường dầu nhớt có thời hạn từ 4 đến 5 năm. Nhưng vì thông số kỹ thuật của dầu nhớt được cập nhật thường xuyên dựa trên các thử nghiệm khoa học và các yêu cầu của động cơ, do đó mà dầu nhớt không sử dụng có thể trở nên bị lỗi và không đáp ứng được của động cơ hiện tại.

Đây là vấn đề của những ai sở hữu những chiếc xe đời mới nhưng nhìn chung loại dầu động cơ cũ có thể không còn phù hợp với những tiêu chuẩn của xe đời mới. Nếu chai dầu nhớt đã khui hơn 3 năm thì bạn nên đọc lại các thông tin để đảm bảo rằng chúng vẫn còn đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngành dầu nhớt.

Đừng tiếc rẻ dầu nhớt đã khui, hay mua chai mới để bảo vệ cho xế yêu của bạn
Đừng tiếc rẻ dầu nhớt đã khui, hay mua chai mới để bảo vệ cho xế yêu của bạn

Nếu chúng đáp ứng được thì bạn cần lấy dầu đi phân tích trước khi sử dụng. Tuy nhiên, chi phí để có được bảng phân tích dầu cũ sẽ cao hơn loại dầu mới vì vậy bạn đừng tiếc rẻ bình nhớt đã được khui quá 3 năm mà hãy mua chai mới để đảm bảo khả năng vận hành của chiếc ô tô.

Có thể sử dụng dầu nhớt động cơ xe máy dầu cho máy xăng không?

Đây là câu hỏi mà các chủ xe thắc mắc nhiều nhất.Và để trả lời cho vấn đề này là không hề đơn giản. Bạn phải biết rằng động cơ máy dầu có tỉ số nén cao hơn so với động cơ xăng, mà động cơ dầu khi hoạt động sẽ rất nóng.

Do tỷ số nén cao và bản chất của máy dầu khi đốt cháy sẽ có nhiều hạt lơ lửng. Vì vậy cho nên việc cần ngay lúc này là phải thêm nhiều chất tẩy rửa (detergents) trong công thức tạo ra dầu nhớt cho động cơ dầu diesel.

Hãy đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được thay dầu đúng với loại động cơ mà bạn đang sử dụng
Hãy đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được thay dầu đúng với loại động cơ mà bạn đang sử dụng

Dầu động cơ diesel có các chất tạo bọt như anti-foaming agents, có xu hướng chỉ số SAE cao và chứa nhiều phụ gia hơn như chất chống tạo bọt và chất tẩy rửa. Những thứ mà động cơ máy xăng không cần. Vì thế bạn đừng nên sử dụng dầu nhớt động cơ diesel cho động cơ xăng của bạn.

Những loại dầu nhớt nào phổ biến trên thị trường?

Dầu nhớt tổng hợp

Đây là loại dầu nhớt có độ tinh khiết cao, bởi vì nó được tinh tế cao hơn nên mang lại sự bảo vệ hoàn hảo giúp xe đạt hiệu suất cao, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy nó có giá thành cao hơn các loại dầu nhớt khác.

Dầu gốc khoáng

Là một sản phẩm có được từ quá trình chưng cất dầu mỏ đã được loại bỏ các cặn bã. Loại này thường ít được sử dụng trực tiếp mà sẽ dùng để pha chế thành loại dầu có độ nhớt cao.

Dầu bán tổng hợp

Đây là loại dầu được hầu hết các chủ xe ô tô sử dụng chăm sóc cho chiếc xe yêu quý của mình. Dầu này là hỗn hợp của sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Giá thành rẻ hơn dầu tổng hợp. Chất lượng thì không tốt bằng dầu tổng hợp nhưng tốt hơn dầu khoáng.Hy vọng những chia sẻ từ HNcar về Những điều chưa biết về dầu nhớt cho xe ô tô đã giúp các bạn hiểu thêm về dầu nhớt và có cho mình những kinh nghiệm cho xế cưng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.