Một vài trường trường hợp đang đi trên đường bỗng nhiên chiếc ô tô tự dưng bốc cháy khiến cho nhiều người phải hoảng hốt. Có vô số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như ô tô bị rò rỉ nhiên liệu, nhiệt độ cao, lỗi từ nhà sản xuất… Dù xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì các chủ xe cũng cần nên biết để phòng tránh cũng như giảm những tai nạn đáng tiếc.

Những nguyên nhân khiến cho chiếc ô tô tự dưng bốc cháy

Rò rỉ nhiên liệu

Trong suốt quãng đường di chuyển những nhiên liệu như xăng, dầu, nhớt vô tình bị rò rỉ ra những khoảnh khắc và chúng có thể dễ dàng bốc cháy nếu như chỉ gặp tia lửa nhỏ. Và đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất hầu như trong các vụ cháy nổ xe ô tô. Ngoài ra, khi động cơ vận hành, các chất lỏng hay nhiên liệu dễ bị tràn ra nếu ống dẫn hay bình chứa bị va chạm mạnh cũng sẽ dẫn đến hỏa hoạn.

Rò rỉ nhiên liệu dẫn đến ô tô bị bốc cháy
Rò rỉ nhiên liệu dẫn đến ô tô bị bốc cháy

Động cơ nóng lên do hoạt động quá tải

Khi các chủ xe phải di chuyển ô tô trên đoạn đường dài nhưng lại không cho động cơ nghỉ ngơi, từ đó động cơ hoạt động quá công suất, vượt mức cho phép quy định. Cộng với những nguyên nhân từ bên ngoài như va chạm nhẹ, ổ gà, những cung đường xấu gập ghềnh khiến cho xe phải rung lắc dữ dội, lúc này nhiên liệu có thể bị tràn ra, rò rỉ qua khoang động cơ và nhiều khu vực khác, dẫn đến xe bị bốc cháy.

Về cơ bản động cơ khi nóng lên cũng không thể tự nhiên mà bốc cháy được, khi đó nó sẽ làm cho các vòng đệm bằng cao su hoặc nhựa dẻo có bị bị hỏng dẫn tới rò rỉ nhiên liệu. Các nhiên liệu này rơi xuống bộ phận như ống thoát khí dễ bốc cháy.

Động cơ nóng lên do phải di chuyển liên tục và không được nghỉ ngơi
Động cơ nóng lên do phải di chuyển liên tục và không được nghỉ ngơi

Bị chập điện

Xe ô tô có dấu hiệu chập điện là khi có các tia lửa được phóng ra, nếu như gặp những đồ vật dễ gây cháy thì dù điện có dung tích nhỏ đi chăng nữa thì cũng gây ra cháy nổ.

Bình chứa nhiên liệu có vấn đề

Để đến được buồng đốt bình chứa nhiên liệu phải chạy qua hệ thống đường ống khá phức tạp có nhiều điểm tiếp xúc và điểm nối. Theo thời gian, các đường ống này bị xuống cấp, bị mòn sẽ gây hở, theo đó nhiên liệu sẽ chảy ra ngoài xuống khoang máy. Đợi khi nhiệt độ trong khoang tăng cao sẽ khiến xe bốc cháy. 

Nhiên liệu không đạt chất lượng

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu vì lợi nhuận có thể pha chế thêm nhiều thành phần vào xăng như: etanol, axeton,… Dù vô tình hay cố ý, khi xăng đã bị nhiễm tạp chất sẽ bay hơi rất nhanh. Điều này sẽ làm cho hệ thống động cơ nhanh xuống cấp và nhanh hỏng. 

Nếu gặp phải nhiên liệu bị rò rỉ tại những chỗ tiếp xúc ống dẫn nhiên liệu với những ống kim loại bị mòn thì với nhiệt độ cao, có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Vì thế chất lượng của nhiên liệu phải được đảm bảo đạt chuẩn.

Nhiên liệu bị pha tạp chất
Nhiên liệu bị pha tạp chất

Đường ống xả bị hở

Ống xả khi bị ăn mòn theo thời gian khiến khí xả nóng lọt vào và làm cháy một số vật ở dưới gầm xe như ni lông, giấy,…Và bạn cần phải lưu ý một điều, rửa xe khi ống xả còn đang nóng sẽ làm cho ống xả nhanh bị mòn hơn.

Lỗi từ nhà sản xuất

Không có gì là tuyệt đối vì thế lỗi có thể bắt nguồn từ nhà sản xuất cũng không phải là điều khó hiểu. Một khi đầu nối ống dẫn bị hở hay ốc vặn không chặt, nắp của bình chứa nhiên liệu không kín,… tất cả lỗi trên sẽ làm cho các nhiên liệu bị rò rỉ, kết hợp với tia lửa điện từ hệ thống dây dẫn bị mòn lớp vỏ cách điện có thể gây nên một trận cháy lớn.

Lỗi từ nhà sản xuất như nắp bình nhiên liệu không kín sẽ góp phần làm nên vụ cháy
Lỗi từ nhà sản xuất như nắp bình nhiên liệu không kín sẽ góp phần làm nên vụ cháy

Lười bảo dưỡng

Nếu chủ xe chăm sóc tốt, chịu khó vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ thì chắc chắn chiếc ô tô sẽ hoạt động tốt. Nhưng nếu không được bảo dưỡng, kiểm tra thì có thể chủ xe đã bỏ qua những trục trặc gây cháy nổ, hư hại cho xe.

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp xe hoạt động tốt và hiệu quả
Bảo dưỡng xe định kỳ giúp xe hoạt động tốt và hiệu quả

Tai nạn giao thông

Đây là nguyên nhân mà khó ai có thể lường trước được, khi xảy ra va chạm khiến cho các nhiên liệu bị rò tới chỗ nóng của động cơ hoặc sự xuất hiện ngẫu nhiên của tia lửa đã làm cho chiếc xe bị bốc cháy. Do đó, khi bị tai nạn, người trên xe nên tìm cách thoát khỏi xe và di chuyển ra xa đảm bảo khoảng cách đã được an toàn nhất.

Những cách xử lý khi ô tô bị cháy nổ

–         Nếu các chủ xe đang lái xe mà ngửi thấy mùi khét hay khói hoặc phát hiện có tia lửa thì nên bình tĩnh dừng xe vào lề đường vắng người, tránh xa những nơi dễ cháy nổ và đồng thời khóa bình xăng và tắt khóa điện.

–         Hãy dùng những gì mà bạn đang có trong tay để dập lửa như cát, vải thấm nước, bình chữa cháy,…

–         Nếu thấy tình hình không khả quan thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là thoát khỏi xe. Nếu cửa bị kẹt không mở được thì dùng ngay búa chuyên dụng hoặc các vật cứng, nhọn để phá vỡ kính. Để tránh những luồng khói ảnh hưởng đến sức khỏe hãy nhớ bịt mũi, miệng.

–         Nhanh chóng di chuyển ra khỏi ô tô với khoảng cách đảm bảo an toàn cho bạn .

–         Gọi điện cho đơn vị cứu hỏa, y tế hoặc công an để được giúp đỡ.

Trên đây là một số nguyên nhân gây tình trạng cháy nổ xe ô tônhững cách xử lý cơ bảnHNcar đã tổng hợp. Hy vọng những chia sẻ trên góp phần đảm bảo an toàn cho bạn cũng như những người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.