Theo thông tư 58/20/TT-BCA chính thức có hiệu lực ngày 01/08/2020 về việc sửa đổi – bổ sung một số quy định về biển số xe. Trong đó có hàng loạt sự thay đổi trong phạm vi đăng ký sử dụng và quy định kích thước biển số xe ô tô mới, xe kinh doanh vận tải.

Quy định mới về cấp biển số xe ô tô

Với thông tư đăng ký xe mới nhất, có 4 quy định mới đáng chú ý về biển số xe mà mọi người nên tham khảo như sau:

Thẻ sinh viên và giấy giới thiệu từ nhà trường không thể đăng ký biển số xe

Quy định đăng ký biển số xe bằng thẻ sinh viên
Quy định đăng ký biển số xe bằng thẻ sinh viên

Với khoản 1 điều 9 thông tư 58/20/TT-BCA của bộ Công An đã bác bỏ khả năng đăng ký biển số xe của những sinh viên, học sinh khi sử dụng thẻ sinh viên và thẻ học sinh, giấy giới thiệu từ nhà trường,… Khi thực hiện đăng ký giấy tờ xe máy cần cung cấp đủ giấy tờ như chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. 

Đối với các lực lượng công an, quân đội cần cung cấp đủ giấy chứng minh công an nhân dân/quân đội nhân dân, hoặc giấy giới thiệu từ thủ trưởng Công An, trưởng Công An huyện hoặc tương đương trở lên.

Mở đăng ký biển số xe qua mạng từ 01/03/2021

Từ ngày 01/03/2021, mọi người có thể thực hiện đăng ký biển số xe qua mạng tại nhà. Chủ xe cần phải thực hiện các bước kê khai thông tin xe và tờ khai đăng ký xe trên trang của Cục Cảnh Sát Giao Thông, sau đó nhận được lịch hẹn giải quyết thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại. Các bộ phận thực hiện kiểm chứng và gửi trả giấy tờ xe thông qua hình thức bưu điện. 

Với sự xuất hiện của luật mới về biển số xe, mọi người có thể dễ dàng tiết kiệm thời gian công sức hơn rất nhiều trong việc đăng ký. Tham khảo thêm cách đăng ký tại trang của Cục CSGT:

http://www.csgt.vn/tintuc/5924/Dang-ky-xe-qua-mang,-thu-tuc-don-gian,-thao-tac-de-dan.html
Có thể đăng ký biển số xe qua mạng Internet
Có thể đăng ký biển số xe qua mạng Internet

Ô tô thay đổi 2 biển số xe ngắn

Quy định gắn biển số xe ô tô cũng được thay đổi ít nhiều về hình dạng khi có thể sử dụng 2 biển số ngắn với kích thước 165x330mm. Đối với những trường hợp đặc thù không thể thay thế cả 2 biển số ngắn cần phải liên hệ cơ quan đăng kiểm xe để đề xuất Cục Cảnh Sát Giao Thông thay đổi sang biển số phù hợp. Các chi phí thay đổi phát sinh sẽ do chủ xe chi trả.

Tiến hành đổi biển vàng cho ô tô phục vụ kinh doanh vận tải trước 31/12/2021

Với những thay đổi về quy định về cấp biển số xe ô tô, những chủ xe phục vụ kinh doanh vận tải phải tiến hành khai báo và thay đổi màu sắc biển số xe từ ngày 01/08/2020 đến chấm nhất ngày 31/12/2021. Cụ thể, nội dung nêu rõ sử dụng biển số nền vàng, chữ và số màu đen, seri biển sử dụng lần lượt 1 trong 20 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Quy định gắn biển số xe ô tô

Những quy định về kích thước và gắn biển số xe ô tô
Những quy định về kích thước và gắn biển số xe ô tô

Những thay đổi đầu tiên liên quan đến quy định gắn biển số xe ô tô và kích thước biển số xe ô tô mới. Những đổi mới trên bao gồm:

 • Chất liệu: Vẫn làm bằng kim loại có màng phản quang, tuy nhiên đổi mới về ký hiệu bảo mật Công An đã được đóng chìm.
 • Kích thước biển số ô tô: Hiện nay xe ô tô đã được phép gắn 2 biển số ngắn với kích thước bằng nhau 165x330mm. Đối với những trường hợp xe không thể gắn được 2 biển số ngắn có thể sử dụng 2 biển số dài với kích thước: 110x520mm, hoặc có thể kết hợp 1 ngắn 1 dài.
 • Màu biển: Có sự thay đổi lớn khi những xe phục vụ hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển số vàng kinh doanh vận tải với chữ và số màu đen.
 • Chữ và số trên biển số ô tô: Với sự thay đổi về kích thước của biển xe ô tô thì kích thước chữ số cũng thay đổi thành 38x63mm để phù hợp.
 • Kích thước biển số và chữ số trên biển số xe máy: Không có sự thay đổi.
 • Vị trí ký hiệu trên biển số ô tô và xe máy: được bố trí cân đối hơn so với biển cũ.

Một số quy định cơ bản về màu sắc biển số xe cần nắm rõ

Quy định về màu sắc của biển số xe ô tô
Quy định về màu sắc của biển số xe ô tô
 • Biển số xe nền trắng: Là loại biển số xe dành cho cá nhân và doanh nghiệp ở Việt Nam. Ngoài những loại bình thường, biển nền trắng còn có đầu số 80 nối tiếp với NG – ngoại giao, QT – tổ chức quốc tế, NN – tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài.
 • Biển số xe nền xanh: Là loại biển số được sử dụng bởi cơ quan hành chính của nhà nước. Các biển số nền xanh với số hiệu 80 là của cơ quan hành chính trực thuộc chính phủ, còn lại ở các tỉnh thành sẽ có số hiệu và chữ tương ứng.
 • Biển số xe nền đỏ: Là loại biển số được cấp riêng cho quân đội, loại biển số này bắt đầu bằng 2 chữ và nối tiếp sau đó là 1 dãy 4 chữ số.
 • Biển số xe nền vàng chữ đỏ: Được cấp cho các đặc khu kinh tế hoặc khu thương mại tại cửa khẩu. Cấu tạo biển gồm số hiệu của địa phương đăng ký và nối tiếp 2 chữ đặc trưng cho đặc khu đang sử dụng.
 • Biển số xe nền vàng chữ đen: Được cấp và thay đổi cho những xe phục vụ kinh doanh vận tải từ ngày 01/08/2020.

Đối với những thay đổi kích thước biển số xe ô tô mới mang tính tích cực và thuận tiên hơn cũ rất nhiều. Nhưng cũng có một số quy định mọi người nên lưu ý thực hiện nhanh chóng để bắt kịp với xu hướng mới. Hy vọng những kiến thức trên từ HNcar sẽ mang đến các bạn hiểu rõ thêm và vận dụng đầy đủ và đúng luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.