Gương xe ô tô là một trong những bộ phận cần thiết. Việc sử dụng kính đúng cách sẽ giúp bạn loại bỏ những điểm mù từ đuôi và thân xe, từ đó có một chuyến đi thuận lợi và an toàn hơn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tất tần tật về gương xe ô tô, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu cách sử dụng kính xe sao cho đúng nhất.

Những điểm mù của xe ô tô mà bạn cần biết

Các điểm mù của xe ô tô
Các điểm mù của xe ô tô

Trước khi tìm hiểu về gương xe, bạn cần nắm được các điểm mù của xe. Đây là khoảng không gian mà bạn rất khó, thậm chí không thể quan sát được, và dễ gây ra tình trạng va chạm. Điều này cực kỳ nguy hiểm, nhất là đối với những nơi cua xe hoặc di chuyển trên đường cao tốc. Cụ thể là các điểm sau:

 • Điểm mù của gương chiếu hậu ở phần bên hông.
 • Điểm mù trước xe, nhất là đối với những xe có gầm cao như bán tải, xe tải.
 • Điểm mù phía sau xe, phạm vi có thể lên đến vài mét và là nơi nguy hiểm nhất do khó quan sát.

Cách sử dụng gương xe ô tô đúng nhất

Gương chiếu hậu xe ô tô sẽ giúp tài xế có tầm nhìn rộng và dễ dàng điều khiển hơn. Nó còn giúp hạn chế những điểm mù trên xe nếu bạn biết cách điều chỉnh sao cho chuẩn.

Chỉnh gương xe ô tô để có góc rộng

Cách chỉnh gương xe ô tô góc rộng
Cách chỉnh gương xe ô tô góc rộng

Khi lái xe, bạn hãy ngồi ở tư thế bình thường, sau đó quan sát vào kính chiếu hậu. Nếu chỉ thấy một phần nhỏ ở phía sau xe là được, lúc này phần quan sát sẽ được mở rộng ra ngoài và bạn có thể quan sát những chiếc xe chạy gần hai bên hông. Để quan sát thêm phần sau xe, hãy chỉnh thêm một chiếc gương ở giữa.  Cách này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những điểm mù của xe ô tô và tăng tính an toàn hơn khi lái xe.

Chỉnh gương xe ô tô có góc hẹp

Cách chỉnh gương xe ô tô góc hẹp
Cách chỉnh gương xe ô tô góc hẹp

Phần gương chiếu hậu xe ô tô 2 bên có thể chỉnh theo trục úp xuống, ngửa lên theo kiểu nằm ngang, hoặc cụp vào, xòe ra theo kiểu thẳng đứng. Bạn hãy ngồi vào vị trí tài xế trong tư thế bình thường, sau đó liếc mắc hoặc quay đầu nhẹ là đã có thể quan sát tổng thể mà không cần phải nghiêng cả người hoặc ngả đầu mới thấy được.

 • Cách chỉnh gương xe ô tô theo trục nằm ngang: Có thể nhìn thấy ½ tay nắm cửa ở trước mép gương.
 • Cách chỉnh gương xe ô tô theo trục thẳng đứng: Có thể nhìn thấy ¼ phần hông xe theo chiều ngang của gương, phần còn lại có thể quan sát các xe di chuyển gần đó.

Chỉnh gương xe ô tô để hạn chế những điểm mù

Cách chỉnh gương xe để hạn chế điểm mù
Cách chỉnh gương xe để hạn chế điểm mù

Cách chỉnh gương xe ô tô để hạn chế điểm mù còn tùy thuộc vào vóc dáng của tài xế, từ cân nặng đến chiều cao. Thường chiếc gương chiếu hậu xe ô tô ở giữa khá đơn giản, bạn chỉ cần tự điều chỉnh sao cho quan sát được toàn bộ phần kính chắn gió ở phía sau là được.

 • Xem thêm:

Ngoài ra, trước khi khởi động xe, tài xế nhớ quan sát lại một lần nữa các gương xe ô tô có đang nằm đúng với tầm nhìn của mình hay không, sau đó chỉ cần điều chỉnh lại cho phù hợp.

Có nên lắp gương xe ô tô cầu lồi?

Kính xe lắp thêm gương cầu lồi
Kính xe lắp thêm gương cầu lồi

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe có gắn thêm một chiếc gương cầu lồi nhỏ ở 2 bên kính chiếu hậu xe ô tô, chúng có bề mặt cong và lồi ra giống với hình cầu. Nhờ đặc điểm đó mà phạm vi quan sát của tài xế được mở rộng hơn khi so với gương phẳng cùng kích thước.

Gương cầu lồi có tác dụng loại bỏ những điểm mù, mở rộng tầm nhìn tốt hơn, nhất là 2 góc phần sau xe.

Gương xe ô tô cầu lồi còn có thể hỗ trợ tài xế quan sát và an toàn hơn khi lái xe. Thậm chí bạn còn nhìn thấy được những vật cản ở những góc khuất, nên việc xử lý trong quá trình di chuyển sẽ dễ dàng hơn.

Hiện nay, có 3 loại gương cầu lồi xe ô tô chính, đó là: Gương xe cầu lồi 360 độ, gương cầu lồi có viền và gương cầu lồi 2 góc. Tùy vào từng đặc điểm hoặc nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.

Những lưu ý khi dùng gương xe ô tô

Cần lưu ý gì khi sử dụng gương xe ô tô?

Để có được tầm nhìn tốt hơn, bạn cần phải lưu ý những điều này khi sử dụng kính xe ô tô:

 • Lựa chọn một vị trí ngồi thoải mái nhất, sau đó mới điều chỉnh gương để góc nhìn không bị thay đổi.
 • Liên tục kiểm tra góc nhìn của gương chiếu hậu để tạo thói quen quan sát tình trạng giao thông và cách di chuyển của các phương tiện khác xung quanh xe mình.
 • Lúc lùi xe phải quan sát kính chiếu hậu để đảm bảo không có vật cản, không gian đủ thông thoáng và không xảy ra va chạm với các đối tượng khác.
 • Cần quan sát kết hợp cả gương xe ô tô 2 bên và kính chiếu hậu trước khi thay đổi làn di chuyển. Tốt nhất là đánh lái nhiều và quan sát qua cửa trước và kính cửa sau để đảm bảo an toàn.
 • Gắn thêm 2 kính cầu lồi nhỏ ở 2 bên gương chiếu hậu phần hông xe, cách này không tốn nhiều chi phí mà lại có thể quan sát phạm vi rộng hơn.
 • Nếu chưa quen tay lái hoặc lùi xe ở địa hình xấu, bạn hãy để 2 gương bên hông cụp xuống một chút. Lúc này bạn sẽ nhìn được phần đuôi xe gần mặt đường để tránh xảy ra va chạm các chướng ngại vật bên dưới.

Trên đây là những chia sẻ về cách chỉnh và sử dụng gương xe ô tô sao cho chuẩn nhất. Hy vọng bài viết HNcar đã cung cấp cho các tài xế nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn sẽ có những chuyến xe thật an toàn và thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.