Để một chiếc xe ô tô có thể vận hành một cách tốt nhất thì ngoài việc các bộ phận của xe phải được thường xuyên kiểm tra định kỳ thì việc thay dầu cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Tưởng chừng như đơn giản nhưng nó quyết định đến tuổi thọ xế cưng của bạn. Vậy bạn có biết thời gian thay dầu xe là bao lâu không? Tìm hiểu ngay nhé.

Dầu động cơ trong xe ô tô có tác dụng gì?

Dầu động cơ là loại dầu rất quan trọng vì nó giúp cho động cơ vận hành một cách êm ái, nhẹ nhàng trơn tru. Ngoài ra nó còn giúp các bộ phận của động cơ không bị bào mòn, đồng thời hỗ trợ làm việc một cách có hiệu quả.

Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu như ví động cơ như “trái tim” của chiếc xe ô tô thì dầu nhớt chính là “máu” giúp xe có thể hoạt động tốt nhất.

Dầu nhớt giúp xe kéo dài tuổi thọ và tăng khả năng vận hành
Dầu nhớt giúp xe kéo dài tuổi thọ và tăng khả năng vận hành

Thời gian thay dầu xe?

Sau một thời gian dài sử dụng các động cơ của xe chắc hẳn đã bị yếu đi và có một thời điểm nào đó bạn cảm thấy xế cưng hoạt động không còn trơn tru và êm nhẹ như lúc trước nữa, thậm chí bạn còn nhận thấy rằng xe của mình có hiện tượng nhanh nóng máy. Đây là những dấu hiệu cơ bản thông báo bạn cần phải thay dầu cho chiếc xe của mình.

Thông thường một chiếc xe ô tô di chuyển khoảng 10.000km thì bắt buộc chủ nhân phải thay dầu xe. Những điều này không hẳn là đúng với tất cả loại xe mà nó còn phụ thuộc vào loại xe, đời xe, địa hình mà bạn di chuyển hay cách sử dụng xe của tài xế và cách vận hành…

Cần thay dầu nhớt đúng hạn để tránh ô tô bị nóng máy và bị ì
Cần thay dầu nhớt đúng hạn để tránh ô tô bị nóng máy và bị ì

Đối với các loại xe cao cấp hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành sẽ lâu hơn và quãng đường di chuyển cũng sẽ dài hơn.

Với những loại xe cũ hay đã được sử dụng trong thời gian khá lâu thì tất nhiên tuổi thọ của nó giảm, khả năng vận hành và các yếu tố khác đều không còn mạnh khỏe như trước nên thời gian thay dầu ngắn hơn so với các loại xe mới.

Ví dụ xe mới thay vì chạy 10.000km mới thay dầu thì với xe cũ, xe hoạt động trên các địa hình phức tạp,… thì thời gian thay dầu xe tầm khoảng 7.000 đến 8.000 km và có khi chỉ bằng ½ xe mới mà thôi.

Việc thay dầu xe cũng giống như việc chọn mua lốp xe ô tô trong bài viết trước mà chúng tôi đã đề cập trên Website. Tùy thuộc vào từng loại động cơ và đặc tính của từng xe mà sẽ thích ứng và phù hợp với từng loại dầu nhớt riêng biệt. 

Chính vì thế, để đảm bảo việc thay dầu nhớt một cách đúng và chính xác nhất, các chủ xe hãy nên chọn đại lý được ủy quyền của hãng xe mình đang sử dụng hoặc các garage uy tín mà mọi người hay lui tới.

Tùy vào từng loại xe ô tô mà sẽ phù hợp với từng loại nhớt riêng
Tùy vào từng loại xe ô tô mà sẽ phù hợp với từng loại nhớt riêng

Ngoài những vấn đề trên, khi dầu bắt đầu chuyển sang màu đen bắt buộc bạn phải thay dầu xe cho ô tô của mình nếu không muốn xe nhanh xuống máy hoặc bị ì trong lúc vận hành.

Xe hoạt động lâu ngày trong quá trình đốt nhiên liệu sẽ sản sinh ra rất nhiều chất cặn, do đó nên dầu sẽ chuyển sang màu nâu hoặc màu đen. Lúc này người ta thường sẽ đi thay dầu mới. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng đợi khi nào dầu chuyển màu mới đi thay vì để lâu ngày thì chất cặn bẩn này sẽ làm cho động cơ bị gỉ. Vì vậy, bạn có thể thay sớm hơn hoặc đúng kỳ hạn.

Khi dầu nhớt chuyển sang màu đen có nghĩa là chủ xe cần phải thay dầu mới
Khi dầu nhớt chuyển sang màu đen có nghĩa là chủ xe cần phải thay dầu mới

Quy trình thay dầu động cơ cho xe

Khi xe đến thời điểm thay dầu, tức là đã được kiểm tra bằng cách đo số km đi được của xe hoặc nhìn màu sắc của dầu động cơ khi kiểm tra bằng que thăm dầu. Quy trình xả dầu cũ ra và bơm dầu mới vào được thực hiện song song với nhau, đây là một vấn đề mà các chủ xe cần phải chú ý kỹ lưỡng bởi có rất ít người biết và lưu tâm đến.

Nếu như không để ý đến, việc chiếc xe của bạn bị trộn lẫn giữa dầu mới và dầu cũ là hoàn toàn có thể xảy ra, điều này dẫn đến chiếc xe sẽ không vận hành đủ số km như ước tính ban đầu và chủ xe cũng sẽ tốn thêm một khoản chi phí để thay dầu nhiều lần.

Cần phải thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ để bảo vệ an toàn và đảm bảo tuổi thọ của xe
Cần phải thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ để bảo vệ an toàn và đảm bảo tuổi thọ của xe

Mẹo nhỏ cho việc giám sát và kiểm tra quá trình thay dầu, chủ xe nên yêu cầu nhân viên chăm sóc xe hoặc kỹ thuật viên xả dầu cũ vào trong một chiếc thùng có đánh số thứ tự để dễ nhận dạng, khi đó chúng ta sẽ tính được lượng dầu cũ xả ra và việc bơm dầu mới vào bằng đúng với lượng dầu cũ xả ra là điều hết sức dễ dàng và thuận lợi.

Ngoài ra, chủ xe cần biết xe mình thuộc đời nào để chọn loại dầu phù hợp, ví dụ xe mình là đời mới thì nên chọn loại dầu tổng hợp vì loại này có độ chảy tốt trong mọi điều kiện thời tiết, khả năng lọc bẩn cao, khả năng rò rỉ là hoàn toàn không thể xảy ra, còn đối với những chiếc xe đời cũ có tuổi thọ khá cao thì chủ xe nên cân nhắc chọn cho mình loại dầu thông thường để phù hợp với khả năng của chiếc xe.

Việc lưu ý đến thời gian thay dầu xe để chiếc xe vận hành êm ái là một công đoạn tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên nó là là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng vận hành xe và tuổi thọ của động cơ, chính vì thế chủ xe cần phải lưu tâm nhiều hơn đến vấn đề này để đảm bảo được xe không gặp các sự cố không đáng có khi lưu thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *