Trên thế giới, xăng sinh học E5 đã được sử dụng rộng rãi từ nhiều năm nay, ngoài khả năng bảo vệ môi trường, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu tự nhiên và nó còn kiểm soát sự tăng giá dầu trên thế giới. Xăng sinh học E5 còn nhiều điều mà chúng ta còn chưa biết hết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Xăng E5 là gì?

Xăng E5 còn có tên gọi khác là xăng sinh học E5, đây là loại xăng được tạo ra từ sự pha trộn giữa 95% xăng thoáng thông thường (A92) với 5% nhiên liệu sinh học bio-ethanol. Nhiên liệu sinh học này đa phần được sản xuất từ ngô, sắn, ngũ cốc và cây hữu cơ khác…

Xăng sinh học E5 thân thiện với môi trường

Những lợi ích của xăng E5

Lợi ích của E5 đến động cơ

Ở Việt Nam, xăng sinh học E5 là khái niệm còn khá mới mẻ nên nhiều người lo sợ khi sử dụng E5 sẽ làm hỏng xe, nhưng theo các chuyên gia trong ngành xăng, dầu cho biết loại xăng E5 phù hợp với động cơ trong ô tô, xe máy và không làm ảnh hưởng đến hệ thống động cơ mà còn giúp cải thiện tính năng, giảm phát thải mang lại lợi ích cho người dùng và toàn xã hội.

Trong E5, ethanol có trị số octan lên đến 109 nên khi pha trộn vào xăng sẽ làm tăng trị số octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu. Đồng thời, lượng oxy cao hơn xăng thông dụng giúp cho quá trình cháy trong động cơ diễn ra một cách mạnh mẽ, tăng công suất và giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm các chất độc hại trong khí thải của động cơ.

Xăng E5 giúp động cơ tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu
Xăng E5 giúp động cơ tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu

Trong bối cảnh nguồn tài nguyên dầu mỏ, than đá,… ngày càng cạn kiệt thì xăng sinh học chính là giải pháp an toàn, thân thiện với môi trường được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Vì thế đó chính là lý do mà nguồn nhiên liệu xăng sinh học được coi là nhiên liệu của tương lai.

Lợi ích đối với môi trường

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy khi động cơ sử dụng xăng sinh học E5 sẽ tạo ra rất ít khí thải CO và HC, so với xăng A92A95 ít hơn đến 20%. Trong E5 có oxy giúp cho nhiên liệu được cháy trong điều kiện không quá thiếu oxy và cháy kiệt, đây là cơ sở tạo ra ít khí thải độc CO và HC.

Xăng E5 được tạo ra từ các thực phẩm hữu cơ vì vậy an toàn cho người dùng và môi trường
Xăng E5 được tạo ra từ các thực phẩm hữu cơ vì vậy an toàn cho người dùng và môi trường

Vì vậy, xăng sinh học E5 gần gũi và thân thiện với môi trường. Đồng thời hiện nay, các loại xe thế hệ mới có bộ phận xử lý khí thải, khi sử dụng xăng sinh học E5 thì lượng độc thải ra sẽ giảm đáng kể.

Xăng E5 có bị ngậm nước?

Đặc tính của cồn có tính ngậm nước, ở điều kiện thời tiết nước ta vào những tháng có hơi nước nhiều có thể tạo ra nguy cơ cho xăng E5. Nhưng thực tế điều này gần như không xảy ra vì còn dùng để pha xăng là loại cồn 99.95% , do đó không thể nói rằng nước có ở trong cồn được, vì vậy, xăng sinh học E5 cũng không thể có nước.

Việc chuyển đổi giữa xăng E5 và xăng thông thường có ảnh hưởng đến động cơ không?

Những hệ thống động cơ vừa sử dụng giữa xăng sinh học E5 và sử dụng xăng truyền thống đều không có vấn đề gì vì xăng E5 sản xuất dựa trên nền tảng đưa ethanol vào xăng truyền thống. Mà xăng E5 được tạo ra từ xăng A92Ethanol, các nguyên liệu ngày trước khi nhập kho đã được giám định bởi các trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Các phương tiện ít sử dụng trong thời gian dài vẫn có thể dùng xăng E5
Các phương tiện ít sử dụng trong thời gian dài vẫn có thể dùng xăng E5

Có những nghiên cứu chứng minh rằng xăng E5 trong thời gian 6 tháng không có sự thay đổi về chất lượng, vì vậy các phương tiện giao thông vận hành ít hoặc không vận hành thường dưới 6 tháng thì hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ ảnh hưởng đến động cơ.

Xăng E5 tại Việt Nam có đảm bảo tiêu chuẩn của thế giới không?

Như đã nói bên trên, các nguyên liệu tạo ra xăng E5 trước khi nhập kho đã được kiểm định, kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành thì mới được đưa vào sử dụng.

Sau đó, xăng E5 được pha chế tại các trạm pha chế được phân bổ tại các khu vực kinh doanh xăng E5. Sau khi pha chế xong sẽ được các Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực (QUATEST 1) và 3 đánh giá và cấp chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *